Giá đất nền ven biển Quảng Ngãi còn thấp

Kinhtedothi- Trong khi giá đất tại trung tâm, ven biển Đà Nẵng, Nha Trang đã lên tới vài trăm triệu đồng/m2 thì giá đất nền ven biển tại Quảng Ngãi vẫn còn mức khá thấp, dao động từ 24 – 28 triệu đồng.

Đất nền ven biển Quảng Ngãi vẫn còn thấp so với các tỉnh, thành.
Đất nền ven biển Quảng Ngãi vẫn còn thấp so với các tỉnh, thành

Ngày 16/5, Sở Xây dựng Quảng Ngãi cho biết, vừa có báo cáo tình hình thực hiện về quản lý thị trường bất động sản (BĐS); việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Sở Xây dựng Quảng Ngãi nhận định, sức hấp dẫn của thị trường BĐS Quảng Ngãi được cụ thể hóa bằng chính giá đất đang ở giai đoạn đầu chưa phân hóa so với các thị trường lân cận trong khu vực.

Trong khi giá đất tại trung tâm, ven biển Đà Nẵng, Nha Trang đã lên tới vài trăm triệu đồng/m2 thì giá đất nền ven biển tại Quảng Ngãi vẫn còn mức khá thấp, dao động từ 24 – 28 triệu đồng/m2 .

Nguyên nhân khách quan là do sự chuyển dịch tự nhiên của thị trường. Khi những địa bàn quen thuộc như Khánh Hòa, Đà Nẵng… trở nên bão hòa, nhà đầu tư có xu hướng tìm đến các địa bàn mới có quỹ đất rộng, còn nhiều tiềm năng phát triển ở các tỉnh lân cận như Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi… để khai phá, tối ưu hóa lợi nhuận.

Trong giai đoạn 2021 đến nay, do ảnh hưởng nhiều yếu tố thị trường như giá nguyên vật liệu tăng cao, các ngân hàng siết chặt việc cho vay nên ngành BĐS gặp nhiều khó khăn trong việc đầu tư xây dựng.

Hầu hết các giao dịch BĐS trong thời gian đến từ việc mua bán các lô đất thổ cư. Hàng tồn kho của các dự án BĐS còn nhiều nhưng vẫn neo ở giá cao dẫn đến việc người dân có nhu cầu mua đất khó giải ngân.

Theo Sở Xây dựng Quảng Ngãi, hiện tượng sốt đất, bong bóng cũng như đầu cơ BĐS tại tỉnh trong những năm qua gần như không còn. Việc sử dụng đòn bẩy tài chính mua nhà để đầu tư được nhà đầu tư tính toán một cách thận trọng, hướng vào những sản phẩm phục vụ nhu cầu thực tiễn.

Đơn vị này cũng dự báo, giá BĐS trong thời gian đến có dấu hiệu tăng giá vì một số nguyên nhân chính: Chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng tăng cao; vật liệu xây dựng và các yếu tố đầu tư xây dựng đều tăng; khung giá đất trong thời gian qua được điều chỉnh tăng.

Đồng thời, thủ tục trong quá trình triển khai thực hiện dự án kéo dài, do vướng mắc quy định pháp luật dẫn đến tăng chi phí đầu tư. Với thực trạng quy định của pháp luật còn chồng chéo, tồn tại, nên triển khai đầu tư các dự án BĐS sẽ tiếp tục gặp nhiều vướng mắc.

Nguồn: Kinh tế & Đô thị

Leave a Reply